Học Hàn Xì như thế nào đơn giản và đúng kỹ thuật?

Nghề hàn xì ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nhiều ngành công nghiệp như xây dựng, cơ khí, đóng tàu và sản xuất. Việc học hàn Xì mang lại cơ hội việc làm ổn định, giúp bạn phát triển kỹ năng thực tiễn và chuyên sâu. Tham gia các khóa học sơ cấp nghề hàn, bạn sẽ được đào tạo bài bản từ lý thuyết đến thực hành, nắm vững các kỹ thuật hàn cơ bản như hàn điện, hàn TIG, hàn MIG,… Bên cạnh đó, bạn còn có thể cải thiện thu nhập và mở rộng cơ hội thăng tiến trong những ngành công nghiệp trọng yếu.

Học Hàn Xì

Mô tả sơ lượt về khóa học Hàn Xì

Khóa học Hàn Xì là chương trình đào tạo chuyên sâu, cung cấp cho học viên những kiến thức cơ bản và thực tế về kỹ thuật hàn hiện đại. Thông qua khóa học, người học sẽ phát triển một cách toàn diện cả về kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm cần thiết, giúp họ tự tin giải quyết các công việc phức tạp trong ngành hàn xì.

Những kỹ năng học viên sẽ được trang bị

• Kỹ năng nhận thức: Học viên sẽ hiểu rõ nguyên lý hoạt động của kỹ thuật hàn Xì, từ đó có thể ứng dụng thành thạo vào quy trình sản xuất và xây dựng thực tế. Việc nắm vững kiến thức cơ bản này giúp học viên có nền tảng vững chắc, sẵn sàng đối mặt với những yêu cầu phức tạp trong công việc.
  • Kỹ năng thực hành: Học viên học về lý thuyết, khóa học còn đặc biệt chú trọng đến thực hành. Học viên sẽ được rèn luyện các kỹ năng thực hành chuyên nghiệp, đảm bảo có thể thực hiện chính xác và hiệu quả các thao tác hàn trong mọi tình huống. Điều này giúp họ nhanh chóng làm chủ công việc và tăng cường hiệu suất lao động.
  • Kỹ năng giao tiếp và ứng xử: Khóa học Hàn Xì dừng lại ở kỹ năng kỹ thuật, mà còn giúp học viên phát triển kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm và xử lý tình huống. Những kỹ năng này rất quan trọng trong môi trường làm việc hiện đại, nơi sự tương tác và phối hợp giữa các thành viên trong nhóm đóng vai trò thiết yếu.

Cơ hội phát triển sau khi hoàn thành khóa học

• Giải quyết vấn đề phức tạp: Thông qua khóa học, học viên sẽ có khả năng tự tin giải quyết các tình huống phức tạp, đưa ra những giải pháp tối ưu nhất trong công việc. Điều này giúp họ nổi bật trong môi trường lao động cạnh tranh và nhanh chóng thăng tiến trong sự nghiệp.
  • Làm việc độc lập và theo nhóm: Khóa học giúp học viên phát triển cả khả năng làm việc độc lập lẫn làm việc nhóm. Học viên sẽ được trang bị phương pháp làm việc hiệu quả, dù là khi tự thân thực hiện nhiệm vụ hay khi cần phối hợp cùng đồng đội trong các dự án lớn.
  • Chịu trách nhiệm cá nhân và giám sát: Sau khi hoàn thành khóa học, học viên làm tốt công việc cá nhân và có thể hướng dẫn, giám sát và đánh giá những thành viên khác trong nhóm. Giúp đảm bảo tiến độ và chất lượng công việc luôn đạt yêu cầu cao.
Mô tả khóa học Hàn Xì

Những yêu cầu về học nghề Hàn Xì

Để trở thành một thợ hàn chuyên nghiệp, người học phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về đào tạo và an toàn lao động. Cụ thể, người lao động cần hoàn thành khóa đào tạo chuyên môn về hàn xì, được huấn luyện kỹ lưỡng về an toàn lao động, và phải có chứng chỉ an toàn lao động trước khi tham gia vào công việc này.

Điều kiện tham gia công việc bao gồm: người lao động phải từ 18 tuổi trở lên, có đủ sức khỏe và đã trải qua đào tạo chính quy. Đặc biệt, theo quy định, phụ nữ không được phép làm việc trong các không gian kín như hầm, thùng, khoang hay bể chứa.

Tinh thần trách nhiệm và sự cẩn thận trong công việc là yếu tố bắt buộc. Người thợ hàn cần sở hữu tay nghề cao, sự tỉ mỉ và tuyệt đối tránh làm việc qua loa, ẩu tả. Ngoài ra, việc đảm bảo an toàn cho bản thân cũng rất quan trọng, người lao động bắt buộc phải sử dụng kính bảo hộ, kính tối màu khi làm việc để bảo vệ mắt khỏi ánh lửa sáng và tia hàn. Trong không gian nhỏ hẹp, cần đặc biệt chú ý đến việc bảo vệ mắt trước các tia hàn nguy hiểm.

Những yêu cầu về học Hàn Xì

Cách học Hàn xì đơn giản nhất – Đúng kỹ thuật

Để bắt đầu học hàn xì cơ bản, việc chuẩn bị kỹ lưỡng và nắm vững các bước cơ bản là điều rất quan trọng. Dưới đây là những kiến thức cốt lõi giúp bạn học hàn hiệu quả:

Làm sạch bề mặt vật liệu

Trước khi tiến hành hàn, hãy đảm bảo bề mặt vật liệu hoàn toàn sạch sẽ. Sử dụng dụng cụ làm sạch chuyên dụng hoặc cọ để loại bỏ bụi bẩn. Khu vực tiếp xúc với kìm hàn cũng cần được làm sạch để đảm bảo hồ quang ổn định, giúp mối hàn có độ bền cao.

Tư thế hàn

Tư thế của thợ hàn phải hợp lý để có thể dễ dàng quan sát vùng hàn. Đảm bảo tay cầm que hàn không che mất tầm nhìn, đồng thời tránh tiếp xúc với khói hàn độc hại. Điều này giúp nâng cao chất lượng mối hàn và bảo vệ sức khỏe.

Thiết lập dòng điện

Tùy thuộc vào loại que hàn, bạn cần chọn đúng dòng điện một chiều, dòng xoay chiều hoặc dòng một chiều nghịch. Dòng hàn phụ thuộc vào đường kính que hàn, và thường được nhà sản xuất ghi chú trên bao bì. Một cách đơn giản để điều chỉnh dòng điện là: mỗi 0.0254 mm đường kính que hàn tương ứng với 1 Amp. Bạn nên bắt đầu từ mức dòng thấp nhất, sau đó tăng dần từ 5 đến 10 Amp cho đến khi đạt mức phù hợp.

Điều chỉnh độ dài hồ quang

Độ dài hồ quang cần được điều chỉnh tùy theo loại que hàn và vị trí hàn. Nguyên tắc chung là độ dài hồ quang không vượt quá đường kính que hàn. Nếu hồ quang quá ngắn, mối hàn sẽ đông cứng nhanh, dễ tạo vảy, còn nếu quá dài, dễ gây bắn tóe hoặc hiện tượng rỗ khí.

Chỉnh góc que hàn

Khi hàn trên bề mặt, hãy giữ que hàn ở góc từ 5 đến 15 độ theo hướng chuyển động. Trong trường hợp hàn hồ quang ở vị trí đứng, góc que hàn nên điều chỉnh từ 0 đến 15 độ, ngược chiều với hướng di chuyển của que hàn.

Kỹ thuật thao tác que hàn

Chuyển động dọc theo trục mối hàn giúp duy trì và điều chỉnh độ dài hồ quang, còn chuyển động ngang giữ độ rộng của đường hàn. Đối với vật liệu mỏng, chuyển động ngang không cần thiết vì hồ quang đã đủ để lấp đầy rãnh hàn.

Cách học Hàn Xì đơn giản nhất

Hồ sơ đăng ký khóa học Hàn Xì